Bệnh xã hội

Que test bệnh lậu chính xác không, cách sử dụng như thế nào?

Que test bệnh lậu được nhiều người mua về sử dụng kiểm tra bệnh lậu tại nhà. Đây là cách kiểm tra bệnh lậu đơn giản, thuận tiện, que thử có thể mua ở bất kỳ quầy thuốc hay bệnh viện nào nhưng vấn đề đặt ra kết quả nhận được có thực sự chính xác không.

Dưới đây là tổng hợp thông tin về que thử nhanh bệnh lậu mà người bệnh cần biết và hiểu rõ.

Que test bệnh lậu là gì?

Que test bệnh lậu là dụng cụ test nhanh kiểm tra sự có mặt của song cầu lậu khuẩn có trong nước tiểu hoặc dịch máu/ mủ của người bệnh. Bộ kit test này có ưu điểm là cho kết quả chẩn đoán khá nhanh và chi phí cũng khá thấp.

Người bệnh có thể tự kiểm tra ngay tại nhà với hướng dẫn sử dụng đơn giản nên ai cũng có thể tự thực hiện được. Với những người ngại đi khám hay không muốn đến cơ sở y tế thì đây là phương pháp kiểm tra bệnh lậu được ưu tiên.

Que test bệnh lậu là gì?

Que test bệnh lậu chính xác không? 

Que test bệnh lậu cho kết quả nhanh là ưu điểm không thể chối cãi. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bộ kit test bệnh lậu có độ nhạy cảm khá cao nên độ chính xác chỉ đạt khoảng 60%.

Tuy vậy, kết quả của que test nhanh bệnh lậu vẫn có giá trị để bệnh nhân tham khảo cũng như để các bác sĩ có căn cứ chỉ định các phương pháp xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán. Đây cũng là nguyên nhân vì sao que thử nhanh bệnh lậu đã và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi hiện nay.

Hướng dẫn cách sử dụng que test nhanh bệnh lậu 

Hiện nay thị trường có bán rất nhiều loại que test bệnh lậu sử dụng tại nhà. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả như sản phẩm giới thiệu, người bệnh cần tuân thủ đúng theo hướng dẫn sử dụng như sau:

 • Bước 1: Mở nắp nộp bộ kit kiểm tra bên trong có đủ dụng cụ hay chưa. Bộ dụng cụ bao gồm que test thử, cốc đựng nước tiểu, ống nhỏ giọt, que phết dịch tiết, miếng gạc. Nếu đủ dụng cụ mới bắt đầu thực hiện xét nghiệm. 
 • Bước 2: Lấy cốc đựng nước tiểu lấy mẫu đem đi xét nghiệm hoặc người bệnh có thể dùng que phết mẫu dịch đều có thể đem test bệnh lậu. 
 • Bước 3: Đưa mẫu bệnh lên khay và lấy que test nhúng vào, kết quả nhận được sau 10 phút. Nếu que test hiển thị 1 vạch tức là cơ thể âm tính với lậu cầu khuẩn. Nếu que test hiển thị 2 vạch, đồng nghĩa với khả năng bạn đã nhiễm lậu cầu khuẩn.

Đọc thêm:

[ Bác sĩ giải đáp] Cách nhận biết bệnh lậu như thế nào?

Nguyên nhân bệnh lậu và những lý do cần đi khám bệnh sớm

Tìm hiểu thêm xét nghiệm bệnh lậu bằng cách nào chính xác nhất?

Que test bệnh lậu tuy tiện dụng và giá thành rẻ nhưng độ chính xác lại không cao. Do đó, tốt hơn hết khi nghi ngờ mắc bệnh lậu cầu, người bệnh nên sắp xếp thời gian thăm khám chuyên khoa, xét nghiệm bệnh lậu chuyên sâu để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. 

Xét nghiệm nhuộm soi bệnh lậu 

Xét nghiệm nhuộm soi bệnh lậu 

Bác sĩ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm (dịch niệu đạo hoặc mủ sinh dục) của người bệnh đem tiến hành tiêu bản nhuộm Gram. Sau đó đem đi nhuộm soi dưới kính hiển vi tìm kiếm lậu cầu khuẩn. 

Nếu trong mẫu bệnh phẩm phát hiện sự có mặt của lậu cầu khuẩn, đồng nghĩa với việc mẫu bệnh đã nhiễm lậu cầu khuẩn. Nếu kết quả xét nghiệm không có, hãy yên tâm rằng cơ thể mình không nhiễm lậu cầu khuẩn. 

Nuôi cấy lậu cầu khuẩn

Phương pháp nuôi cấy lậu cầu khuẩn cho hiệu quả chính xác cao, bên cạnh đó kết quả xét nghiệm cũng được bác sĩ lấy làm căn cứ đưa ra phác đồ điều trị cho từng trường hợp bệnh cụ thể, hạn chế tình trạng lậu kháng thuốc.

Các bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch niệu đạo/ âm đạo/ trực tràng hoặc miệng hầu họng và đem đi nuôi cấy trong môi trường chuyên biệt. Sau thời gian, nếu trong mẫu bệnh phẩm có sự có mặt của lậu cầu, chúng sẽ tiếp tục nhân đôi và phát triển không ngừng.

Xét nghiệm PCR

Phương pháp xét nghiệm PCR cho hiệu quả chính xác cao nhất và nhanh chóng nhất. Kết quả nhận được sau vài chục phút và kết quả nhận được có độ chính xác tới 98%.

Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu người nghi ngờ nhiễm lậu và đem đi xét nghiệm PCR. Nếu kết quả trả về trong mẫu bệnh không có kháng thể kháng lậu cầu, tức là người được lấy mẫu xét nghiệm đang nhiễm vi khuẩn lậu trong người. 

Gợi ý địa chỉ xét nghiệm bệnh lậu uy tín, chi phí hợp lý ở Hà Nội

Que test bệnh lậu chỉ mang tính chất tham khảo để người bệnh có hướng thăm khãm xét nghiệm chuyên sâu để xác định được chính xác tình trạng bệnh. 

Việc thăm khám, sàng lọc bệnh lây truyền qua đường tình dục nói riêng và bệnh lậu nói chung được khuyến cáo với tất cả mọi người, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao: 

 • Người thường xuyên quan hệ với gái mại dâm, quan hệ nhiều bện tình, quan hệ đồng tính…
 • Người hành nghề mại dâm, đời sống tình dục phức tạp.
 • Người đang có biểu hiện lậu cấp tính như tiểu buốt, bộ phận sinh dục chảy mủ, tiểu ra mủ, viêm nhiễm vùng sinh dục…
 • Người có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như HIV, sùi mào gà, chlamydia…

Địa chỉ xét nghiệm bệnh lậu tại Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng

Hiện nay, không khó để lựa chọn được địa chỉ khám bệnh lậu nhưng để tìm được địa chỉ uy tín là không hề dễ dàng. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng là địa chỉ chuyên khoa bệnh xã hội uy tín của thành phố Hà Nội, có sở trường chuyên môn khám, xét nghiệm chẩn đoán bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh lý nam khoa và phụ khoa. 

 • Quá trình xét nghiệm bệnh lậu tuân thủ tuyệt đối theo quy chuẩn y tế đảm bảo hiệu quả thăm khá chính xác nhất cho người bệnh. 
 • Kết quả trả nhanh, trả luôn trong ngày giúp người bệnh không mất quá nhiều thời gian.
 • Chi phí xét nghiệm bệnh lậu nói riêng cũng như bảng giá khám chữa bệnh nói chung tuân thủ theo đúng quy định Sở Y tế. Mọi chi phí được công khai với người bệnh, đảm bảo rằng không phát sinh các khoản phí bất thường. 
 • Các bác sĩ có chuyên môn cao, thăm khám và xét nghiệm đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. 

Nhìn chung, que test bệnh lậu là biện pháp chẩn đoán nhanh bệnh lậu có ưu điểm nhanh và rẻ nhưng hiệu quả đánh giá không cao. Do đó, với mọi trường hợp người bệnh nên đi thăm khám chuyên khoa, thực hiện xét nghiệm để xác định chính xác bệnh. Để được tư vấn kỹ hơn, vui lòng gọi số máy 0243.9656.999 để bác sĩ giải đáp nhanh nhất.