Bệnh hậu môn

Bạn có biết: Làm thế nào khi bị tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật?

Tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật là tình trạng không người bệnh nào mong muốn xảy đến với mình. Rò hậu môn là một bệnh nhiễm khuẩn khá nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Hơn nữa, Nhiều người cho rằng khi thực hiện phẫu thuật rò hậu môn thì cho rằng sẽ khỏi hẳn nên bệnh rò hậu môn có tái phát không còn phụ thuốc vào rất nhiều yếu tố khác. Như nếu người bệnh không chăm sóc hậu phẫu cẩn thận thì khả năng tái phát là rất cao. Trong bài viết dưới đây, các bác sĩ từ Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin về nguyên nhân gây tái phát rò hậu môn và cách xử lý đối với tình trạng này.

Làm sao để phát hiện tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật?

Tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật có thể xảy ra sau khi điều trị hoặc khi vết mổ đã lành. Bệnh nhân có thể nhận thấy các dấu hiệu tái phát rò hậu môn cảnh báo tình trạng rò hậu môn tái phát như sau:

 • Mưng mủ tại vết mổ

Sau phẫu thuật, nếu vết mổ mưng mủ hoặc chảy nhiều chất dịch, có thể gây ngứa ngáy, ẩm ướt, từ đó khiến các tuyến hậu môn bị tắc nghẽn và dẫn đến đường rò tái phát.

 • Ngứa hậu môn 

Có hiện tượng ngứa rát hậu môn 

Dấu hiệu rò hậu môn tái phát này xảy ra khi vết mổ bị mưng mủ, chảy dịch dẫn đến vùng da hậu môn bị kích ứng. Nếu người bệnh gãi ngứa và chà xát vùng hậu môn, sự nhiễm trùng có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Sưng hậu môn 

Rò hậu môn tái phát có thể gây sưng sưng cục bộ ở hậu môn hoặc xung quanh vết mổ. Người bệnh có thể sờ thấy hoặc cảm thấy vùng da xung quanh hậu môn căng cứng và rất khó chịu.

 • Đau rát hậu môn 

Bệnh nhân gặp đau đớn kể cả khi ngồi, đi lại, đi đại tiện hoặc hậu môn bị ma sát có thể là dấu hiệu cho thấy rò hậu môn tái phát.

 • Đại tiện ra máu 

Tình trạng tái phát rò hậu môn hậu phẫu có thể dẫn đến hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện. Bệnh nhân có thể thấy máu dính ở phân hoặc trên giấy vệ sinh.

Rò hậu môn tái phát sau mổ cần được can thiệp sớm và đúng cách để tránh các biến chứng không mong muốn. Do đó, nếu phát hiện các dấu hiệu nêu trên, bệnh nhân nên đi thăm khám ngay.

Xem thêm bài viết:

Bệnh rò hậu môn: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Hình ảnh bệnh rò hậu môn và những thông tin bạn cần biết về bệnh

Rò hậu môn tái phát sau mổ là do nguyên nhân nào?

Theo số liệu thống kế, tỷ lệ tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật vào khoảng 7-12%. Sau đây là các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng tái phát rò hậu môn:

Do yếu tố giải phẫu đường rò

Do yếu tố giải phẫu đường rò

Vị trí đường rò là một trong các nguyên nhân dẫn đến tái phát rò hậu môn sau điều trị. Rò hậu môn được chia làm nhiều loại như rò trên, dưới cơ thắt, rò trong hoặc ngoài cơ thắt. Theo các chuyên gia, rò trên và ngoài cơ thắt thường có nguy cơ tái phát cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết loại rò hậu môn đều có khả năng tái phát, cụ thể:

 • Rò trên và rò ngoài cơ vòng: Chiếm khoảng 39% các trường hợp rò hậu môn tái phát. 
 • Rò ngoài cơ thắt: Sau phẫu thuật, người bệnh thường gặp tình trạng đại tiện không kiểm soát và có nguy cơ tái phát cao.
 • Rò hậu môn phức tạp: Tỷ lệ tái phát hậu phẫu rất cao, chiếm khoảng 35% các trường hợp. 

Bên cạnh đó, một số bệnh lý nền như Crohn, tiểu đường, suy giảm miễn dịch, ung thư hậu môn cũng làm tăng tỷ lệ tái phát.

Do nguyên nhân tiền phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết, nội soi trực tràng để xác định vị trí và hướng đi của đường rò, đồng thời có thể đề nghị làm một số xét nghiệm hình ảnh để chẩn đoán vị trí đường èo so với cơ thắt hậu môn để đề ra phương án điều trị phù hợp với từng bệnh nhân.

Việc xác định chính xác mức độ và vị trí đường rò nhằm dẫn lưu dịch mủ và làm sạch hoàn toàn sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát sau khi phẫu thuật.

Trong trường hợp bệnh nhân mắc phải các loại rò hậu môn phức tạp với nhiều lỗ rò thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn và có nguy cơ tái phát rất cao. Do đó, trước khi phẫu thuật rò hậu môn, bệnh nhân có thể sẽ phải thực hiện nhiều xét nghiệm khác để xác định phương pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân trong quá trình phẫu thuật

Nguyên nhân trong quá trình phẫu thuật

Bệnh rò hậu môn nếu không được thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh chính xác có thể làm tăng nguy cơ tái phát sau phẫu thuật. Việc tiến hành loại bỏ các tổ chức rò mà không có hình ảnh trực quan để chẩn đoán chính xác sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị và có thể làm thương tổn cấu trúc cơ của hậu môn – trực tràng. 

Bên cạnh đó, việc điều trị không đúng cách cũng có thể làm tắc các tuyến mở của đường rò, gây ra tình trạng nhiễm trùng quanh lỗ hậu môn và tệ hơn nữa là rò hậu môn tái phát.

Tình trạng tái phát rò hậu môn cũng liên quan đến tay nghề chuyên môn của bác sĩ phẫu thuật. Điều cần thiết là bác sĩ phải đảm bảo thực hiện đúng và đủ quy trình phẫu thuật, đồng thời nhận biết được mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bệnh nhân đang mắc phải.

Mặt khác, nguy cơ rò hậu môn tái phát sau khi điều trị cũng có thể liên quan đến thực trạng bác sĩ thực hiện phẫu thuật không đúng quy trình và quá chú trọng yếu tố thẫm mỹ mà không dẫn lưu đường rò một cách triệt để, từ đó khó kiểm soát nguy cơ tái phát cho bệnh nhân.

Do chăm sóc hậu phẫu

Do chăm sóc hậu phẫu chưa được tốt

Các yếu tố nguyên nhân có liên quan đến vấn đề chăm sóc hậu phẫu như sử dụng thuốc đúng liều lượng và vệ sinh vết mổ theo hướng dẫn của bác sĩ cũng có thể hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ tái phát. 

Nếu quá trình chăm sóc không đúng cách, các biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến với bệnh nhân, bao gồm bí tiểu, chảy dịch từ lỗ dò, mất máu, hình thành các cục máu đông hoặc búi trĩ.

Sau khi phẫu thuật rò hậu môn, người bệnh cần ít nhất 6 tuần để vết mổ hồi phục và nên tái khám mỗi tuần một lần. Nếu phát hiện thấy các dấu hiệu như đi ngoài khó kiểm soát, hậu môn sưng tấy, ngứa ngáy hoặc chảy máu, bệnh nhân nên thông báo ngay cho bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Sau khi đã hồi phục, bệnh nhân vẫn cần đi kiểm tra hậu môn – trực tràng định kỳ để phát hiện sớm nguy cơ tái phát. Trường hợp người bị rò hậu môn do mắc bệnh Crohn thì cần được chăm sóc cẩn thận hơn để phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng khác.

Làm sao để tránh tái phát rò hậu môn hậu phẫu?

để tránh tái phát rò hậu môn hậu phẫu tại đa khoa quốc tế cộng đồng

Để phòng tránh tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật, cách tốt nhất là thực hiện tốt ngay từ khâu chữa trị ban đầu. 

Đến với Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng (số 193c1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội), các bác sĩ hiện đang áp dụng vô cùng thành công phương pháp xâm lấn tối thiểu HCPT II để điều trị rò hậu môn an toàn, hiệu quả cao, tránh tái phát, cụ thể như sau:

 • An toàn: Ít xâm lấn nên hạn chế làm thương tổn đến vùng hậu môn trực tràng, tránh làm tổn thương cơ thắt hậu môn, không để lại vết mổ ở tầng sinh môn. Do đó, hạn chế gây ảnh hưởng đến khả năng tự chủ đại tiện của hậu môn. 
 • Điều trị 1 lần cho hiệu quả cao, hạn chế nguy cơ tái phát. Đối với trường hợp mổ lần đầu, tình trạng bệnh nhẹ thì tỷ lệ chữa bệnh thành công lên tới 99%. 
 • Phục hồi nhanh: Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, không cần điều trị nội trú dài ngày.

Vừa rồi là các vấn đề về tái phát rò hậu môn sau khi phẫu thuật và cách khắc phục hiệu quả đối với tình trạng này. Nếu bạn đọc còn bất kỳ câu hỏi nào khác, xin vui lòng liên hệ tới hotline 0243.9656.999 để được tư vấn miễn phí.