Bệnh trĩ

Trĩ nội là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị tốt nhất hiện nay

Việc hiểu rõ trĩ nội là gì sẽ giúp cho người bệnh có được kiến thức để nhận biết và phòng tránh bệnh hiệu quả. Trong một số trường hợp không may có triệu chứng của bệnh thì sẽ biết cách để áp dụng điều trị thích hợp, tránh gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm bắt được những thông tin quan trọng nhất cho mình.

Tổng quát về bệnh trĩ nội là gì?

Nhận biết bệnh trĩ nội là gì giúp cho mọi người có được cái nhìn tổng quát từ nguyên nhân mắc bệnh, dấu hiệu cho đến cách điều trị hiệu quả. Với những trường hợp không có biểu hiện của bệnh trĩ nội trên cơ thể  thì những thông tin này sẽ có ích cho việc phòng tránh bệnh xảy ra.Tổng quát về bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là căn bệnh hình thành búi trĩ ở phần đường lược, trên bề mặt niêm mạc của ống hậu môn làm xuất hiện tình trạng chảy máu, sa búi trĩ ra ngoài. Nếu như búi trĩ ngoại hình thành ngay ngoài hậu môn dễ phát hiện thì búi trĩ nội thường khó nhận biết hơn nên nhiều người bệnh thường chủ quan bỏ qua và chỉ biết được khi bệnh tình đã trở nặng.

Khi bệnh trĩ nội có dấu hiệu nặng hơn, bản thân người bị nặng sẽ nhận thấy các vấn đề khi hoạt động hoặc lúc đứng lên/ ngồi xuống thấy đau nhiều ở hậu môn.

Thông thường, trĩ nội khi được phát hiện sớm (tốt nhất là trước giai đoạn 3) thì rất dễ chữa và có hiệu quả triệt để. Trường hợp mà để quá lâu không tiến hành chữa trị thì rất có thể gặp nhiều nguy hiểm đến tính mạng. 

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội là gì cần biết

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội là gì cần biết

Thực tế, dấu hiệu bệnh trĩ nội là gì sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cấp độ cũng như theo từng giai đoạn của bệnh tại thời điểm phát hiện. Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh trĩ nội có thể được chia thành các cấp độ sau:

  • Độ 1: Lúc búi trĩ nội mới bắt đầu hình thành, bệnh mới chỉ có các triệu chứng nhẹ như viêm, sưng và hơi đau ở hậu môn nhưng không rõ ràng. Một số ít khi đại tiện mà rặn mạnh sẽ thấy có lẫn máu chảy ra.
  • Độ 2: Lúc này búi trĩ nội đã tăng kích thước hơn, búi trĩ đau nhiều và khó chịu, thậm chí sẽ sa ra ngoài nhưng có thể tự co lại.
  • Độ 3: Biểu hiện của bệnh trĩ nội ngày càng rõ ràng hơn. Người bệnh sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng sa búi trĩ, đau đớn và khó chịu hơn, thậm chí chảy máu nhiều ở hậu môn. Thêm vào đó, búi trĩ sẽ sa ra ngoài và không thể tự động thụt vào trong như trước, phải có tác động để đẩy vào.
  • Độ 4: Tình trạng nặng nhất của  trĩ nội, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài và không thể tự thụt lại vào trong gây ra cộm ngứa và tăng nguy cơ hoại tử búi trĩ hoặc hậu môn.

Xem thêm:

Trĩ nội dấu hiệu và hướng điều trị đúng đắn

Vậy nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì ??

Chỉ qua các triệu chứng bệnh trĩ nội là gì được liệt kê ở trên phần nào đã khiến cho mọi người cảm thấy cần phải dè chừng, điều này cũng sẽ phụ thuộc vào chế độ sống, thói quen sinh hoạt hàng ngày có lành mạnh hay không? Nếu mọi thứ có dấu hiệu của việc không khoa học thì nguy cơ mắc bệnh trĩ rất dễ xảy ra.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ nội là gì không nên bỏ qua

Có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh trĩ nội ở mỗi người, thường gặp nhất ở những người có chế độ ăn ít rau xanh, ngồi lâu khi đại tiện, bị táo bón (hoặc tiêu chảy) kéo dài, hay làm việc nặng (như bốc vác) hoặc đang mắc bệnh lý ở đường tiêu hóa.

Phụ nữ mang thai bị trĩ nội không? Ngoài ra, một số người phụ nữ trong quá trình mang thai cho đến sinh em bé thành công cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ. Lý do là vì phụ nữ đang mang em bé trong bụng, khi kích thước của thai nhi ngày một lớn sẽ gây áp lực rất mạnh lên vùng xương chậu, có tác động trực tiếp đến trực tràng và tạo nhiều áp lực cho hậu môn. Tiếp đó, nữ giới chọn sinh thường sẽ phải rặn mạnh sẽ tăng nguy cơ đối diện với bệnh trĩ nội hơn.

Mỗi người sẽ đối diện với nguy cơ mắc bệnh trĩ không giống nhau, vì vậy, mọi người cần chú ý đến chế độ sinh hoạt ở những giai đoạn quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh trĩ hiệu quả.

Xem chi tiết: 

Trĩ nội – Tổng hợp những điều bạn cần biết về bệnh lý và cách chữa trị hiệu quả 

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội là như thế nào?

Các mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội là gì thường khác nhau theo từng giai đoạn của bệnh. Nếu như người bệnh phát hiện bản thân đang bị trĩ nội ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2, thông qua thay đổi chế độ sinh hoạt hàng ngày khoa học hơn và có thói quen ăn uống lành mạnh sẽ khắc phục các triệu chứng của bệnh dễ dàng. Một số có thể sử dụng thêm thuốc kháng sinh diệt khuẩn hoặc thuốc đặt hậu môn để khắc phục bệnh.Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội là như thế nào?

Tuy nhiên, trĩ nội giai đoạn 3 và 4 thì không đơn giản như vậy. Việc chữa trị mà không được tiến hành sớm với bác sĩ chuyên khoa có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm như ngứa ngáy hậu môn kéo dài, tắc mạch búi trĩ, sa nghẹt hậu môn (một phần hoặc toàn bộ hậu môn), nghiêm trọng nhất là hoại tử búi trĩ (nhiễm khuẩn hậu môn),…

Vì vậy, ngay khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường, tốt nhất là người bệnh cần chú ý đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ hậu môn – trực tràng khám kỹ lưỡng và đưa ra chẩn đoán chính xác. Từ đó, có thể nghe tư vấn về phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả nhất để đảm bảo cho sức khỏe ổn định.

Xem thêm: 

Bị trĩ nội phải làm sao? Tổng hợp 4 cách điều trị hiệu quả

Bệnh viện nào chữa trĩ tốt nhất 2022? Tiêu chí lựa chọn bệnh viện chữa trĩ tốt

Những cách chữa trĩ nội hiệu quả mà bạn cần biết

Cách chữa trĩ nội là gì là thông tin mà không phải ai cũng biết, bởi chỉ có một số phương pháp áp dụng thành công, những trường hợp tùy tiện tự chữa trị theo các mẹo hay các bài thuốc không được kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tiến triển bệnh nặng hơn mà mọi người cần tránh.

Dưới đây là một số cách chữa trĩ nội mà mọi người có thể tham khảo khi cần, cụ thể như:

Điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốcĐiều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc

Các loại thuốc chữa trĩ nội thường là nhóm thuốc kháng sinh, giảm đau, thuốc đặt hậu môn giúp giảm sưng đau và phát triển búi trĩ,… Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng với những trường hợp búi trĩ nhỏ, bệnh trĩ còn ở mức độ nhẹ. Dù sao, nếu dùng thuốc không cẩn thận có thể gây ra tái phát nguy hiểm nên bệnh nhân cần chú ý. 

Phẫu thuật trĩ nội xâm lấn tối thiểu

Trong trường hợp mà người bệnh trĩ đã được điều trị bằng thuốc mà không có hiệu quả, tốt hơn hết là nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán, tư vấn điều trị hiệu quả nhất. Ngày nay, đối với những trường hợp bệnh trĩ dai dẳng thì nên phẫu thuật để được điều trị triệt để.

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả là gì? Phẫu thuật bệnh trĩ hiệu quả cần được thực hiện bằng công nghệ cao và kỹ thuật khéo léo của bác sĩ điều trị để có được kết quả như ý. Đối với mong muốn của bệnh nhân như vậy, đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đang áp dụng phương pháp chữa bệnh trĩ bằng công nghệ xâm lấn tối thiểu HCPT-II nhằm loại bỏ búi trĩ nội nhanh chóng, không đau, không để lại sẹo, không cần mổ, ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại.

Việc nhận biết bệnh trĩ nội là gì từ sớm sẽ giúp cho mọi người biết được cách để bảo vệ bản thân tốt hơn cũng như có hướng đi khám, điều trị kịp thời để thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn thêm, hãy click tại đây để được hỗ trợ nhanh chóng!