Tin tức

Điều trị bệnh trĩ nội chữa như thế nào an toàn, hiệu quả ?

Bệnh trĩ nội chữa như thế nào an toàn và dứt điểm là vấn đề được hầu hết người bệnh quan tâm. Bệnh trĩ nội thường khó phát hiện hơn trĩ ngoại nên người bệnh chỉ đi khám khi bệnh đã nặng, triệu chứng gây đau đớn, khó chịu.

Nếu không có cách chữa trĩ nội hiệu quả, dứt điểm bệnh sẽ dễ dàng tái phát, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vậy cách chữa bệnh trĩ nội như thế nào sẽ được Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng chia sẻ ngay sau đây. 

Tổng quan bệnh trĩ nội là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh trĩ nội chữa như thế nào thì tốt, người bệnh cần hiểu rõ hơn về bệnh trĩ nội. Theo Tiến sĩ. BS CK II Trịnh Tùng – Nguyên PGĐ bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và hiện đang phụ trách chuyên môn tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng, trĩ nội là tình trạng các búi trĩ mọc trên đường lược, trên bề mặt niêm mạc ống hậu môn.Tổng quan bệnh trĩ nội là gì?

Do búi trĩ mọc trong ống hậu môn nên trĩ nội rất khó nhận biết từ đầu. Bệnh trĩ nội được chia thành 4 mức độ, từ nhẹ đến nặng tương đương với các cách điều trị bệnh trĩ nội khác nhau: 

 • Trĩ nội độ 1: Búi trĩ mới hình thành trong ống hậu môn, người bệnh cảm thấy hơi đau rát hay ngứa nhẹ khi đại tiện. 
 • Trĩ nội độ 2: Đại tiện ra máu, máu thấm trên giấy vệ sinh hoặc phân. Hậu môn lòi cục thịt nhỏ khi đại tiện nhưng có thể tự co lên được, cảm giác đau rát và ngứa ngáy. 
 • Trĩ nội độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài hậu môn và không tự co lên được, phải dùng tay đẩy búi trĩ vào trong; đại tiện ra máu nhỏ giọt hoặc thành tia, đau rát, chảy dịch gây ngứa ngáy, kích ứng hậu môn.
 • Trĩ nội độ 4: Giai đoạn nặng nhất, búi trĩ sa và không thể đẩy vào trong được nữa. Đại tiện ra máu thành tia, sa nghẹt, tắc mạch khiến người bệnh khó đại tiện, đau rát hậu môn, thậm chí khi đứng và ngồi.

Bệnh trĩ nội chữa như thế nào hiệu quả, an toàn? 

Bệnh trĩ nội tuy triệu chứng phức tạp nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh vẫn có thể điều trị dứt điểm, ngăn ngừa biến chứng.

Người bệnh cần chú ý triệu chứng để đi thăm khám sớm và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc điều trị tại nhà. Vậy cách trị bệnh trĩ nội chữa như thế nào? 

Thuốc chữa bệnh trĩ nội được bác sĩ kê đơn 

Cách chữa bệnh trĩ nội bằng thuốc thường được áp dụng với trường hợp trĩ nội mức độ nhẹ hay bệnh trĩ nội ở phụ nữ mang thai. Thuốc được bác sĩ kê đơn ở dạng uống, thuốc bôi hoặc thuốc đặt có khả năng kháng viêm, giảm đau và hỗ trợ làm co búi trĩ.Thuốc chữa bệnh trĩ nội được bác sĩ kê đơn 

Đây có phải là cách điều trị bệnh trĩ tận gốc tại nhà? Nhiều bệnh nhân cho rằng, búi trĩ có thể co lại và không tái phát chỉ nhờ thuốc, suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng khẳng định, thuốc trị bệnh trĩ nội chỉ giúp làm chậm lại sự phát triển của búi trĩ chứ không có khả năng điều trị dứt điểm. Nếu muốn trị tận gốc búi trĩ thì người bệnh cần đi thăm khám cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp tốt nhất.

Người bệnh dùng thuốc chữa bệnh trĩ nội nhẹ cần tuân thủ đúng liều lượng, thời gian uống thuốc, tuyệt đối không tự ý mua thuốc trên mạng điều trị tại nhà. Việc tự ý dùng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí gây viêm nhiễm, hoại tử hậu môn.

Một số loại thuốc điều trị bệnh trĩ nội thường được kê đơn bao gồm: Thuốc nhuận tràng, thuốc cầm máu trĩ, thuốc kháng viêm, thuốc làm bền thành mạch, hỗ trợ làm co búi trĩ. 

Cách trị bệnh trĩ nội như thế nào? Phẫu thuật cắt trĩ 

Bệnh trĩ nội chữa như thế nào? Trong trường hợp điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc không hiệu quả hay trĩ nội độ 3, độ 4 thì nên tiến hành phẫu thuật cắt trĩ để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ, ngăn ngừa tái phát và những biến chứng không mong muốn. 

 • Cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT II hiện đại

Đây là phương pháp tiên tiến, hiệu quả cao và hạn chế tối đa biến chứng và tái phát được giới chuyên gia đánh giá cao.

– Tăng hiệu quả điều trị tới 99%, giảm tối đa tỷ lệ tái phát còn dưới 1%.

– Điều trị theo nguyên tắc nhiệt nội sinh, tác động và loại bỏ hoàn toàn búi trĩ mà không gây ảnh hưởng đến cơ thắt cũng như mô lành hậu môn. 

– Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu cho vết thương nhỏ, hạn chế chảy máu, người bệnh sẽ thấy ít đau hoặc không đau.  

– Chức năng hậu môn được bảo vệ, tránh biến chứng sẹo, thủng hậu môn, chảy máu kéo dài như các phương pháp cổ điển. 

– Thời gian cắt trĩ chỉ từ 20-30 phút, chăm sóc đơn giản, hồi phục nhanh, không cần nằm lại viện. 

Phương pháp HCPT II đòi hỏi rất cao ở tay nghề bác sĩ. Do đó, chỉ những cơ sở y tế uy tín, đáp ứng đủ những tiêu chuẩn khắt khe y tế mới được phép thực hiện. 

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng đang là cơ sở y tế đi đầu áp dụng phương pháp HCPT II điều trị bệnh trĩ nội. Quá trình thực hiện sẽ do Tiến sĩ. Bác sĩ Trịnh Tùng, PGS. TS Nguyễn Mạnh Nhâm (chủ tịch Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam) cùng đội ngũ bác sĩ ưu tú giàu kinh nghiệm nên người bệnh có thể an tâm. 

Cách chữa bệnh trĩ ở phụ nữ bằng phương pháp HCPT II 

 • Phẫu thuật Longo, PPH

Đây là phương pháp truyền thống, sử dụng máy khâu vòng cắt khoanh niêm mạc phía trên đường lược 3-5cm, sau đó tiến hành khâu vòng nhờ máy bấm khâu tự động. Do là phương pháp truyền thống nên vẫn còn tồn tại một số vấn đề như: 

– Không hiệu quả đối với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. 

– Gây chảy máu nhiều, đau đớn kéo dài. Nếu tay nghề bác sĩ kém có thể khó cầm được máu. 

– Dễ để lại biến chứng thủng trực tràng, hẹp hậu môn, sa niêm mạc. 

– Chỉ can thiệp được búi trĩ hiện có, bệnh có thể tái phát trở lại nếu búi trĩ mới được hình thành. 

– Chi phí đắt đỏ, có thể dao động 15-40 triệu nhưng tỷ lệ tái phát khá cao. 

 • Phương pháp chích xơ 

Đây là thủ thuật chữa bệnh trĩ nội độ 1, độ 2 cũng được áp dụng tại không ít cơ sở y tế hiện nay. Phương pháp dùng thuốc bơm vào búi trĩ để làm giảm lưu lượng máu đến búi trĩ, hình thành lớp mô xơ dính vào cơ dưới niêm mạc để hạn chế chảy máu do búi trĩ. 

Phương pháp thực hiện nhanh chóng nhưng đòi hỏi rất cao ở chuyên môn tay nghề bác sĩ. Đặc biệt, chích xơ búi trĩ còn có thể gây ra nhiều biến chứng như chảy máu, rò hậu môn – âm đạo, chích vào tuyến tiền liệt dẫn đến viêm nhiễm tuyến tiền liệt…

 • Thắt trĩ bằng vòng cao su

Phương pháp tiến hành cột búi trĩ với vùng da xung quanh hậu môn để cắt đứt lưu lượng máu đến búi trĩ, tại mô sẹo xơ. Tuy vậy, phương pháp này gây đau rát dữ dội, khó chịu nên thủ thuật này không được áp dụng phổ biến. 

Xem thêm bài viết:

Bệnh viện nào chữa trĩ tốt nhất 2022? Tiêu chí lựa chọn bệnh viện chữa trĩ tốt

Cách chữa trĩ nội tại nhà 

Bệnh trĩ nội chữa như thế nào? Ngoài việc thăm khám và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh có thể tham khảo ngay một số cách chữa bệnh trĩ nội tại nhà dưới đây để tăng hiệu quả chữa bệnh và giúp rút ngắn thời gian hồi phục. Cách chữa trĩ nội tại nhà 

 • Vệ sinh hậu môn thường xuyên, sạch sẽ và có thể dùng nước muối loãng. 
 • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung chất xơ cũng như vitamin và khoáng chất, phòng ngừa táo bón. 
 • Không ngồi hay đứng một chỗ quá lâu, nên thường xuyên đi lại để phòng ngừa bệnh trĩ. 
 • Thiết lập thói quen đại tiện vào một khung giờ cố định, hạn chế nhịn đại tiện hay ngồi đại tiện quá lâu. 
 • Nghỉ ngơi đúng giờ, đủ giấc, tránh căng thẳng, áp lực, stress.
 • Không mang vác vật nặng, lao động quá sức để tránh tạo áp lực lên hậu môn. 
 • Thường xuyên luyện tập thể thao để tăng cường sức khỏe, tăng cường trao đổi chất, ngăn ngừa các bệnh hậu môn trực tràng. 
 • Thăm khám sức khỏe định kỳ để chủ động kiểm soát tình trạng sức khỏe bản thân. 

Trên đây là giải đáp của bác sĩ bệnh trĩ nội chữa như thế nào. Bệnh trĩ nội khó phát hiện, triệu chứng phức tạp hơn, dễ gặp phải biến chứng hơn bệnh trĩ ngoại. Do đó, nếu gặp triệu chứng nghi ngờ bệnh trĩ như đại tiện ra máu, có cục cứng sa ra ngoài hậu môn, đau rát hậu môn…hãy nhanh chóng đi khám để điều trị kịp thời. Để đặt lịch khám bệnh trĩ, vui lòng liên hệ điện thoại 0243.9656.999 để được hỗ trợ kịp thời.