Tin tức

Người bị bệnh trĩ nội kiêng ăn gì và nên ăn gì để nhanh khỏi?

Bệnh trĩ nội kiêng ăn gì và nên ăn gì thì tốt cho quá trình điều trị và hồi phục sức khỏe của người bệnh là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Sau đây là chế độ dinh dưỡng mà các bác sĩ chuyên khoa Hậu môn – trực tràng của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng khuyên người bệnh trĩ nên thực hiện.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào đến bệnh trĩ nội? 

Trước khi đề cập tới bệnh trĩ nội kiêng ăn gì, người bệnh cần hiểu rõ chế độ ăn uống có liên quan thế nào với bệnh trĩ.   

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng thế nào đến bệnh trĩ nội? 

Như chúng ta đã biết, một trong nhiều nguyên nhân chủ yếu gây ra trĩ nội là chứng táo bón. Vì vậy, nguyên tắc chung khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho người bệnh là cải thiện chức năng đường ruột, chống táo bón bằng các nhóm thực phẩm tốt cho tiêu hóa.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng là một yếu tố chủ chốt để đẩy nhanh quá trình hồi phục cũng như hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh trĩ. Nhiều trường hợp vì xem nhẹ thói quen ăn uống nên dù đã điều trị kịp thời, bệnh không thuyên giảm hoặc tái phát. 

Người bị bệnh trĩ nội kiêng ăn gì?

Bệnh trĩ nội kiêng ăn gì mới có thể giảm bớt triệu chứng của bệnh trĩ nội và ngăn ngừa tái phát sau khi điều trị. Dưới đây là các nhóm thực phẩm mà người bị bệnh trĩ nội nên tránh xa.

Ngũ cốc tinh luyện

Ngũ cốc tinh chế là các loại hạt được xay nhuyễn và bỏ đi lớp vỏ cám như bột mì, bột gạo,… Những loại ngũ cốc xay này được dùng để làm nguyên liệu cho các thực phẩm như bánh mì, bánh quy, … dễ gây táo bón, dẫn đến trĩ nội.

Thực phẩm chứa lượng đạm cao

Các thực phẩm cung cấp nhiều protein cho cơ thể như thịt đỏ, trứng,… nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây khó tiêu, đầy bụng hoặc táo bón, khiến tình trạng trĩ nội ngày càng nặng thêm.

Đồ ăn cay nóngĐồ ăn cay nóng

Đây là nhóm thực phẩm hàng đầu cần kiêng đối với người bệnh trĩ nội. Đồ ăn có chứa gia vị cay như ớt, tiêu, gừng, mù tạt… có tính nóng, người bệnh ăn vào sẽ gây nóng trong người, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến khó tiêu, gây táo bón, đau rát hậu môn khi đi nặng, làm cho bệnh trĩ trầm trọng hơn.

Đồ ăn chứa nhiều muối

Các loại thực phẩm chứa quá nhiều muối như đồ đóng hộp, rau củ muối,… khi được tiêu thụ sẽ hút đi rất nhiều nước, dẫn đến việc không đủ nước để làm mềm thức ăn, cản trở hệ tiêu hóa làm việc. Do đó, phân bị khô cứng, vón cục gây đại tiện khó, gây áp lực lên vùng tĩnh mạch trong hậu môn, dẫn đến trĩ nội.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Người bị bệnh trĩ nội khi ăn đồ nhiều dầu mỡ sẽ dễ bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, làm tăng nguy cơ táo bón, từ đó làm các búi trĩ lớn hơn.

Đồ uống có cồn, chất kích thíchĐồ uống có cồn, chất kích thích

Thức uống có chứa cồn hoặc chất kích thích làm nội tạng tích nhiệt, gây nóng trong.

Caffeine dễ gây đầy bụng, làm cơ thể mất nước khiến phân bị khô, gây táo bón, ảnh hưởng đến niêm mạc trực tràng, gây sung huyết, ngăn cản lưu thông máu.

Cắt giảm lượng đường và tinh bột trong khẩu phần ăn

Người bệnh trĩ ăn quá nhiều đường và tinh bột sẽ tạo áp lực lên thành ruột, dễ gây táo bón, ngứa hậu môn, làm bệnh trĩ trầm trọng hơn.

Hạn chế sử dụng các sản phẩm từ sữa

Một vài sản phẩm làm từ sữa như kem béo, bơ động vật, sữa… chứa các chất không phù hợp với những người có hệ tiêu hóa yếu, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, táo bón.

Xem thêm: 

Trĩ nội – Tổng hợp những điều bạn cần biết về bệnh lý và cách chữa trị hiệu quả 

Người bị bệnh trĩ nội nên ăn gì để nhanh khỏi?

Ngoài thông tin về bệnh trĩ nội kiêng ăn gì, chúng ta cũng cần hiểu rõ những thực phẩm có lợi cho quá trình giảm các triệu chứng do trĩ như đau rát, chảy máu hậu môn,…, đồng thời, hỗ trợ sự hồi phục của bệnh nhân trong và sau khi điều trị. Cụ thể, người bị trĩ nội nên sử dụng những thực phẩm sau:Người bị bệnh trĩ nội nên ăn gì để nhanh khỏi?

Thực phẩm giàu chất xơ

Việc bổ sung chất xơ là nguyên tắc không thể bỏ qua khi xây dựng chế độ ăn lành mạnh cho người bị trĩ nội. Chất xơ gồm hai loại: chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan:

Chất xơ hòa tan khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng gel, có trong rau củ quả như rau đay, mùng tơi, thanh long…

Chất xơ không hòa tan sẽ không biến thành chất lỏng khi vào đường ruột, bao gồm các thực phẩm như: ngũ cốc nguyên hạt, rau củ xanh, trái cây…

Chất xơ có vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy hoạt động tiêu hóa thức ăn để không bị đầy bụng, táo bón. Chính vì vậy, những người mắc bệnh trĩ nên ăn các thực phẩm giàu chất xơ.

Tuy vậy, người bệnh không nên tiêu thụ quá nhiều chất xơ. Bởi chất xơ có tính giữ nước nên khi chất này bị dư thừa sẽ làm tắc nghẽn ruột, tạo áp lực lên dạ dày dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày. 

Người bị bệnh trĩ nội cần uống đầy đủ nước hàng ngày

Nước chính là một chất xúc tác giúp chất xơ phát huy tác dụng trong đường ruột. Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể sẽ giúp làm mềm phân, tạo thuận lợi cho hoạt động bài tiết. Vậy nên, người bệnh cần uống nhiều nước lọc, nước ép trái cây, rau củ…

Mỗi người, lượng nước bạn cần tiêu thụ là khoảng 2 đến 2.5 lít. Đối với người vận động thường xuyên thì nên uống nhiều hơn. Ngoài ra, uống một cốc nước ấm vào buổi sáng khi mới thức dậy sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Bổ sung thực phẩm có chứa omega-3

Bổ sung thực phẩm có chứa omega-3

Omega-3 là một chất rất quan trọng đối với lớp màng nhầy niêm mạc hậu môn, trực tràng, chất này có tác dụng chống viêm cực kỳ hữu ích. Omega-3 được tìm thấy nhiều trong thịt cá, một số loại hạt như hạt chia, hạt lanh…

Bổ sung thực phẩm có chứa omega-3 là rất quan trọng trong việc giúp cơ thể ngăn ngừa những nguy cơ tiềm tàng của bệnh trĩ nội.

Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin nhóm C và E

Vitamin C là một chất vô cùng cần thiết cho việc hình thành và duy trì các mạch máu, làm tăng sức đề kháng, chống lại những tác nhân gây bệnh tiềm ẩn. Lượng vitamin C trong cơ thể sẽ giảm khi bạn căng thẳng, khi ăn nhiều đồ ăn vặt và đồ chứa chất bảo quản…

Vitamin C có trong các loại rau củ quả như: ổi, cam, kiwi, đu đủ, bông cải xanh…

Vitamin E là một chất rất quan trọng với màng tế bào, phòng ngừa viêm nhiễm, chữa lành các mô bị viêm, hỗ trợ làm teo nhỏ các búi trĩ nội. Các thực phẩm giàu vitamin E có thể kể đến hạt dẻ, rau cải, rau chân vịt, bơ, đu đủ…

Bổ sung các thực phẩm có chứa magie và kẽm

Hai khoáng chất này giúp làm ổn định mạch máu, duy trì sự phát triển của các mô, giúp nhuận tràng, chống viêm và chữa lành tổn thương.

Socola đen, bơ, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám, quả hạnh, nho khô… đều là những thực phẩm có chứa nhiều kẽm và magie, giúp cơ thể bổ sung những vi chất còn thiếu. Ngoài ra, bạn có thể thay thế các thực phẩm trên bằng cách sử dụng viên uống bổ sung.

Cuối cùng, hy vọng những thông tin về người bị bệnh trĩ nội kiêng ăn gì và nên ăn gì mới nhanh khỏi mà các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho quý độc giả. Mặc dù bạn nên ăn những loại thực phẩm kể trên để giúp nhuận tràng, tránh táo bón nhưng bạn nên cân bằng giữa mỗi nhóm thực phẩm, không nên ăn quá nhiều hoặc quá ít. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng gọi ngay tới số hotline 0243.9656.999 để được các bác sĩ tư vấn chi tiết.