Bệnh trĩ

Trĩ ngoại độ 3 – Biểu hiện bệnh lý và các cách chữa trị bệnh 

Trĩ ngoại độ 3 là giai đoạn bệnh trĩ đã chuyển biến nặng và xấu hơn. Các biểu hiện bệnh lý ở giai đoạn này đã bộc lộ rõ ràng, nếu người bệnh vẫn chủ quan mà không chữa trị ngay lập tức thì nguy cơ biến chứng sang các bệnh hậu môn trực tràng khác là điều hiển nhiên. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về bệnh lý cũng như mức độ nguy hiểm do diện bệnh mang lại để người bệnh có ý thức chữa bệnh ngay khi cơ thể có các biểu hiện bất thường. 

Trĩ ngoại cấp độ 3 là bệnh gì? 

Trĩ ngoại cấp độ 3 là bệnh gì? 

Trĩ ngoại độ 3 là tình trạng các búi trĩ ngoại xuất hiện ra bên ngoài ống hậu môn cũng như ở phía dưới đường lược. Tại giai đoạn này, người bệnh đã có thể sờ và cảm nhận rõ ràng vị trí của búi trĩ ngoại. Nhìn chung, trĩ ngoại phát triển qua 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn có những đặc điểm bệnh lý, vị trí, kích thước búi trĩ hoàn toàn khác nhau. Chẳng hạn như, 

Trĩ ngoại giai đoạn 1: Kích thước búi trĩ còn rất nhỏ, bé khoảng bằng hạt đậu nhưng do vị trí xuất hiện của búi trĩ ngoại ở ngay ngoài cửa hậu môn nên mỗi khi đi đại tiện, người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau, khó chịu ở vùng dưới. 

Trĩ ngoại giai đoạn 2: Kích thước búi trĩ ngoại ở giai đoạn này đã to hơn một chút, người bệnh bắt đầu thấy vướng kèm theo đau nhức rõ rệt khi đi đại tiện kèm theo một vài giọt máu.     

Trĩ ngoại giai đoạn 3: Người bệnh sờ thấy búi trĩ xuất hiện ngay ngoài cửa hậu môn, lượng máu chảy ra nhiều hơn giai đoạn 2 thành các giọt hoặc các tia trong suốt quá trình đi đại tiện. 

Trĩ ngoại giai đoạn 4: Đây là giai đoạn biến chứng nặng nhất của bệnh trĩ ngoại, các biểu hiện của diện bệnh ở giai đoạn này tăng đột biến với tần suất dày đặc hơn. Mỗi khi đi đại tiện lượng máu chảy ra cũng rất nhiều với kích thước búi trĩ to hơn. Vùng dưới tiết nhiều dịch hơn. 

Những người bị bệnh trĩ cấp độ 3 thường do chủ quan, khi mới mắc bệnh ở giai đoạn nhẹ như cấp 1, cấp 2 thì chủ quan, không chữa trị triệt để nên đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát tán bệnh rộng rãi hơn. 

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại độ 3

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại độ 3

Mỗi giai đoạn sẽ có một số dấu hiệu nhận biết riêng biệt. Bệnh trĩ ngoại độ 3 cũng như vậy. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết của bệnh lý: 

  • Kích thước của búi trĩ ngoại lớn đến nỗi người bệnh sẽ cảm thấy vướng víu do có vật cản ở ngay cửa hậu môn. Tình trạng này khiến cho quá trình đào thải chất cặn bã trong cơ thể ra môi trường bên ngoài sẽ trở nên khó khăn hơn, các dây tĩnh mạch vùng hậu môn do phải chịu áp lực khi rặn ị đẩy phân ra ngoài nên nguy cơ cao sẽ bị tắc mạch. 
  • Chảy máu mỗi khi đi đại tiện, lượng máu ở giai đoạn này ra rất nhiều, nhỏ thành các giọt. 
  • Hậu môn đau rát do người bệnh phải dùng lực rặn đẩy phân ra ngoài. Lúc này, lượng máu lưu thông cũng kém đi, tình trạng tắc mạch sẽ tạo thành các cục máu đông trong lòng các búi trĩ. 
  • Lượng dịch tiết ra nhiều hơn các giai đoạn trước, hậu môn ngứa ngáy, khó chịu. Người bệnh thường sẽ có xu hướng gãi để giảm cơn ngứa nhưng vô tình bạn đang mở đường cho vi khuẩn lây lan sang bộ phận khác. Nếu không chú ý vệ sinh sạch sẽ, nguy cơ viêm nhiễm vùng dưới là rất cao. 

Trên đây là một số biểu hiện giúp người bệnh phát hiện ra diện bệnh mình đang mắc phải, có phương pháp chữa trị kịp thời. Nếu vẫn có tâm lý bệnh tự khỏi hay “sống chung với lũ” thì thời gian biến chứng bệnh sang giai đoạn 4 mà bạn phải đối mặt không còn xa nữa. Ngoài ra, bệnh trĩ ngoại còn biến chứng thành các diện bệnh như áp xe hậu môn, viêm hậu môn, ung thư hậu môn trực tràng,… 

Xem thêm bài viết:

Cách nhận biết các triệu chứng bệnh trĩ ngoại nhanh, chính xác!

Bệnh trĩ ngoại độ 3 có nguy hiểm không? 

Dẫn đến Sa nghẹt búi trĩ

Mặc dù trĩ ngoại độ 3 không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh nhưng cứ kéo dài tình trạng bệnh lý quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe cũng như đối mặt với nhiều bệnh lý về hậu môn trực tràng khác. Cụ thể: 

Trĩ ngoại chuyển sang giai đoạn 4: Khi có bệnh nhưng không chữa thì nguy cơ biến chứng sang giai đoạn nặng hơn là điều tất nhiên. Trĩ ngoại cấp độ 3 khi biến chứng nặng sẽ thành trĩ ngoại cấp độ 4. Bây giờ, ranh giới giữa bệnh trĩ ngoại và các bệnh viêm nhiễm, ung thư hậu môn trực tràng, hoại tử là rất cao.  

Thiếu máu nghiêm trọng: Từ những ngày đầu mắc bệnh trĩ ngoại, người bệnh đều sẽ thấy xuất hiện máu trong phân, giấy vệ sinh hoặc nhỏ róc rách mỗi khi đi đại tiện. Tần suất diễn ra dày đặc hơn với lượng máu cũng nhiều hơn theo thời gian. Bởi vậy, nếu không chữa trị kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với tình trạng mất máu, cơ thể suy yếu, chóng mặt, da dẻ xanh xao.  

Viêm nhiễm vùng dưới: Trĩ ngoại giai đoạn gần cuối thường sẽ tiết ra một lượng dịch ở vùng hậu môn nhất định, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát bệnh, gây viêm ngứa. Mặc dù, biểu hiện vùng dưới tiết dịch nhầy không phải là triệu chứng của bệnh trĩ ngoại nhưng khi nó xuất hiện song song với tình trạng sa búi trĩ thì người bệnh cần thực sự để ý vệ sinh sạch sẽ, nếu không sẽ phải đối mặt với tình trạng viêm nhiễm là rất cao. 

Sa nghẹt búi trĩ: Búi trĩ tọa tại cửa hậu môn quá lâu, không có giải pháp cắt bỏ hay làm teo búi trĩ sẽ gây tắc nghẽn các tĩnh mạch, nguy cơ hoại tử hậu môn là rất cao. 

Chất lượng đời sống sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng: Khi mắc diện bệnh này, người bệnh sẽ không tránh khỏi cảm giác đau nhức, mệt mỏi trong cơ thể, không muốn làm việc gì, khó tập trung,… Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Các cách chữa trị bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 hiệu quả 

Các cách chữa trị bệnh trĩ ngoại cấp độ 3 hiệu quả 

Phần cuối cùng của bài viết này sẽ cung cấp đến các bạn đọc một số cách chữa bệnh trĩ ngoại độ 3 mà người bệnh có thể tham khảo như một cách giúp bạn định hướng chữa trị bệnh lý hợp lý, đúng đắn hơn. 

Có tất cả 3 phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại chính là phương pháp nội khoa, ngoại khoa và các mẹo dân gian. Trong đó, phương pháp nội khoa và mẹo dân gian do ông bà tổ tiên truyền lại gần như không có kết quả đối với bệnh trĩ ngoại giai đoạn 3 này vì kích thước của búi trĩ bây giờ đã phát triển to hơn. Vì vậy, bài viết sẽ khuyến nghị bạn nên tìm kiếm các cơ sở y tế uy tín để thực hiện cắt bỏ búi trĩ bằng can thiệp, hỗ trợ từ bên thứ 3. 

Mặc dù hiện nay số lượng các phòng khám hoạt động chui, bất hợp pháp nhiều nhưng không có nghĩa là không có các đơn vị y tế chất lượng để chúng ta có thể đến khám khi có bệnh. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng là một trong các phòng khám chuyên khoa chữa trị các bệnh trĩ (không chỉ trĩ ngoại mà còn có trĩ nội, trĩ hỗn hợp). Phòng khám đang áp dụng cả 3 phương pháp can thiệp ngoại khoa là hệ thống kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT II, khâu treo triệt mạch THD và PPH II. Mỗi phương pháp sẽ có những công năng khác nhau nhưng nhìn chung, chúng đều có những ưu điểm mà các phương pháp truyền thống trước đây còn hạn chế đó là tối thiểu nỗi đau mà người bệnh phải chịu khi cắt bỏ búi trĩ, thời gian phục hồi sau tiểu phẫu cũng rất nhanh và hạn chế tình trạng chảy máu. 

Trên đây là thông tin về vấn đề “Trĩ ngoại độ 3” mà chúng tôi muốn gửi đến người đọc. Mọi thắc mắc bạn có thể liên lạc qua số điện thoại 0243.9656.999 để được tư vấn miễn phí.