Bệnh trĩ

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào – Cách phân biệt đơn giản

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào được nhiều người bệnh quan tâm khi đây là 2 loại phổ biến của bệnh trĩ. Nắm rõ các đặc điểm của 2 loại trĩ này sẽ giúp bạn phát hiện nhanh hơn. Từ đó có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào ?

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào khi chúng đều xảy ra ở hậu môn? Bệnh trĩ được chia thành nhiều loại và trong đó 2 dạng chính là trĩ nội cùng với trĩ ngoại gặp phổ biến nhất. 

Thông chia sẻ từ các chuyên gia, 2 dạng bệnh trĩ này được phân biệt theo những cách sau:

Phân biệt trĩ nội với trĩ ngoại bằng cách nào?

Cơ chế hình thành

Xét về cơ chế và vị trí hình thành, sự khác biệt giữa trĩ nội và trĩ ngoại kể đến như sau:

 • Trĩ nội
 • Xuất hiện ở phía trên đường lược.
 • Vị trí búi trĩ hình thành là bề mặt của lớp niêm mạc ống hậu môn.
 • Búi trĩ vốn nằm ở trong trực tràng nên không thể nhìn thấy và sờ thấy ở thời điểm khởi phát.
 • Trĩ nội không có dây thần kinh cảm giác nên gần như không gây đau trong những ngày đầu hình thành.
 • Trĩ ngoại
 • Xuất hiện ở khu vực phía bên dưới của đường lược.
 • Hình thành ở lớp biểu mô lát tầng.
 • Búi trĩ bị lồi ra bên ngoài hậu môn nên dễ dàng sờ, nhìn thấy ngay từ lúc bệnh xảy ra.
 • Trĩ ngoại có dây thần kinh cảm giác nên có thể gây cộm, vướng víu hậu môn từ đầu.

Diễn tiến của bệnh

Bên cạnh sự khác biệt về cơ chế hình thành, trĩ nội trĩ ngoại khác nhau như thế nào còn thể hiện ở sự phân chia các cấp độ của bệnh. Nếu trĩ nội được phân ra làm 4 cấp độ thì trĩ ngoại lại được chia thành 4 thời kỳ. 

 • Trĩ nội và 4 cấp độ của bệnh

Cấp độ 1: Đây là cấp độ mà búi trĩ mới hình thành và rất khó để người bệnh nhận biết. Biểu hiện chính của bệnh ở thời điểm này là hiện tượng chảy máu khi đi đại tiện, đau rát và cảm thấy ngứa vùng hậu môn với tần suất thi thoảng mới xuất hiện.

Cấp độ 2: Búi trĩ bắt đầu sưng to lên làm cho việc đi đại tiện dần trở nên khó khăn, đau đớn hơn. Khi đi đại tiện, bạn sẽ cảm nhận được búi trĩ sẽ lòi ra ngoài và nhanh chóng thụt lại vào trong ống hậu môn.

Cấp độ 3: Lúc này búi trĩ bị sa khỏi ống hậu môn nghiêm trọng. Mỗi lần đại tiện xong phải dùng tay để ấn đẩy chúng vào trong. Trong và sau khi đi ngoài sẽ thấy đau đớn, thốn rát. 

Cấp độ 4: Búi trĩ sưng phồng và bị mất đi độ đàn hồi. Lúc này, người bệnh không thể dùng tay để đẩy chúng vào bên trong được nữa. Khi đại tiện tuy ít chảy máu nhưng chúng lại làm cho các dịch nhầy tiết ra nhiều. Tình trạng này khiến hậu môn thường xuyên trong trạng thái ẩm ướt. Dẫn đến nguy cơ bị viêm nhiễm, lở loét và hoại tử cao.

 • Trĩ ngoại

Khác với dạng trĩ nội, trĩ ngoại được chia thành 4 thời kỳ với những đặc trưng khác nhau cụ thể như sau:

Thời kỳ 1: Là thời điểm búi trĩ bắt đầu hình thành và lòi ra khỏi hậu môn.

Thời kỳ 2: Búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn, kèm theo những búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.

Thời kỳ 3: Búi trĩ sưng to hơn dẫn đến tắc nghẹt hậu môn. Đồng thời gây triệu chứng chảy máu và đau đớn ở người bệnh.

Thời kỳ 4: Búi trĩ bị sưng, viêm nặng nề, có thể nhiễm trùng và kèm theo cảm giác ngứa ngáy rất khó chịu.

Trĩ nội và trĩ ngoại dạng trĩ nào nguy hiểm hơn?

Trĩ nội và trĩ ngoại dạng trĩ nào nguy hiểm hơn?

Khi nhận diện những dấu hiệu cơ bản trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào, hầu hết nhiều người đều nhận định rằng trĩ nội nguy hiểm hơn trĩ ngoại. Bởi trĩ nội thường khó nhận biết từ sớm và có những diễn tiến phức tạp hơn. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trĩ ngoại lại nguy hiểm hơn, vì chúng hình thành ngay bên ngoài nên dễ bị viêm nhiễm và tắc nghẹt búi trĩ hơn trĩ nội.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì cả 2 dạng bệnh trĩ này đều nguy hiểm tương đương nhau. Vì nếu không được chữa trị kịp thời, chúng đều có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe. Cụ thể mức độ nguy hiểm của cả trĩ nội lẫn trĩ ngoại được thể hiện qua những yếu tố như sau:

 • Làm ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân: Khi mắc bệnh trĩ, người bệnh sẽ luôn cảm thấy bồn chồn, bất an vì cảm giác đau nhức, hậu môn tiết dịch ẩm và hôi. Điều này khiến cho họ khó tập trung thực hiện công việc và sinh hoạt thường ngày.
 • Gây thiếu máu: Búi trĩ càng lớn, việc ma sát với phân mỗi lần đại tiện càng khiến chúng bị chảy máu nhiều. Tình trạng này kéo dài cùng với việc chảy máu số lượng lớn có thể khiến cho người bệnh bị thiếu máu. Da dẻ tái xanh, hay bị hoa mắt, chóng mặt,…
 • Hậu môn bị viêm nhiễm: Dịch nhầy tiết ra từ các búi trĩ sẽ làm cho hậu môn liên tục ẩm ướt. Tạo điều kiện các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập và sính sôi, gây viêm hậu môn – trực tràng.
 • Biến chứng ung thư trực tràng: Nếu không được phát hiện và chữa trị sớm, tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn sẽ làm cho các tế bào ung thư có cơ hội hình thành. Biến chứng này vô cùng nguy hiểm vì nó có thể đe dọa tới sự sống của bạn. Cần thiết hãy điều trị bệnh càng sớm càng tốt để đảm bảo tỷ lệ sống sót cao.

Xem chi tiết:

Cảnh báo nguy hiểm: bệnh trĩ có chết không?

[Giải đáp] Trĩ nội trĩ ngoại cái nào nguy hiểm hơn? 3 cách chữa hiệu quả 

Biện pháp y khoa chẩn đoán dạng bệnh trĩ và cách chữa trị

Biện pháp y khoa chẩn đoán dạng bệnh trĩ và cách chữa trị

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào và chữa trị ra sao? Để xác định cụ thể bản thân mình mắc dạng bệnh trĩ gì cũng như cách điều trị phù hợp, tốt nhất người bệnh nên đi thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa.

Với biện pháp chẩn đoán và điều trị bệnh hiện nay, các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng đồng – đơn vị y tế chuyên khoa về hậu môn – trực tràng được thực hiện bằng các phương pháp sau:

 • Nội soi hậu môn nhằm giúp phân biệt trĩ nội, trĩ ngoại cùng với tình trạng hiện tại người bệnh đang gặp phải. Hiện tại Đa khoa Quốc tế Cộng đồng đang thực hiện bằng thiết bị nội soi không dây giúp người bệnh giảm bớt sự khó chịu tại hậu môn trong quá trình thăm khám.
 • Sau quá trình thăm khám tổng quát, dựa vào mức độ bệnh trĩ, người bệnh sẽ tiến hành điều trị bằng thuốc hoặc can thiệp ngoại khoa cắt búi trĩ. 
 • Thuốc điều trị bệnh trĩ thích hợp cho những đối tượng ở giai đoạn búi trĩ mới hình thành, giúp hỗ trợ làm giảm nhanh triệu chứng và làm teo búi trĩ theo thời gian. 
 • Can thiệp ngoại khoa được chỉ định khi búi trĩ sưng to, triệu chứng xuất hiện mức độ dày đặc và có nguy cơ biến chứng. Tại Đa khoa Quốc tế Cộng đồng hiện đang áp dụng cắt trĩ bằng 3 phương pháp tân tiến nhất, đó là HCPT II, PPH II cùng với THD tương ứng với các diện bệnh trĩ cũng như triệu chứng gặp phải.
 • Kết thúc thủ thuật cắt trĩ, bạn sẽ được trị liệu bằng máy xông nhiệt tiêu viêm hậu môn. Với tính năng làm sạch dịch mổ, tăng cường lưu thông máu giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương hậu phẫu.

Thông qua bài viết hy vọng bạn đã biết rõ hơn “Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?”. Và nếu cần hỗ trợ thăm khám ngay từ sớm, hãy liên hệ hotline 0243 9656 999 để được các chuyên gia sức khỏe tư vấn chi tiết nhất.